text

Tư vấn trực tuyến

HOTLINE: 093 886 1080

Nghị lực vươn lên chạm tới ước mơ của cựu sinh viên K10 ITC

Ngày 22 tháng 5 năm 2017

Ở ITC, những năm học 2010 – 2013 thì cái tên Nguyễn Trung Toán như đã không còn xa lạ với thầy cô và các bạn sinh viên. Từ một cậu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với 2 lần suýt phải bỏ học giữa chừng, giờ đây Nguyễn Trung Toán đã là giám đốc điều hành Công ty TNHH giải pháp Phần Mềm DevTeam. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về anh chàng này nhé!

 

Chào Trung Toán, ngày hôm nay được ngồi đây chia sẻ với thầy cô và các bạn sinh viên những kỉ niệm về trường, thì cảm xúc của anh như thế nào?

Mình rất vui khi được nhà trường liên hệ và rất sẵn lòng chia sẻ với các bạn sinh viên cùng quý thầy cô về những điều mình trải nghiệm, những bài học mà mình có được thời còn gắn bó với mái trường ITC.

 

Được biết, anh là cựu sinh viên khóa 10 ngành CNTT của trường và hiện đang là giám đốc điều hành công ty TNHH Giải Pháp Phần Mềm DevTeam. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với  ITC? 

Mình đến với ITC có lẽ cũng là một cái duyên, vì thú thật thì trước đó mình 2 lần suýt phải bỏ học, đó là vào năm lớp 9 và khi vào cao đẳng. Lúc đó một phần vì gia đình quá khó khăn, một phần là bạn bè mình nghỉ học hết, nên tâm lý của mình chỉ muốn nghỉ học và đi làm kiếm tiền thôi. Kể cả việc mình trúng tuyển mình cũng giấu gia đình, đến khi nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển về thì mọi người mới biết sự thật(cười).  Lúc đó gia đình đã động viên rất nhiều, mong muốn mình đi học lại để có tương lai, thế rồi mình suy nghĩ phải tìm 1 trường nào đó đào tạo thật nhanh và học phí thấp để mình ra trường đi làm nhanh nhất có thể. Và rồi mình quyết định chọn ITC với chuyên ngành CNTT

 

Vậy thời đó, anh đã phải làm những gì để trang trải cuộc sống?

Mình sợ mình sẽ là gánh nặng của gia đình, mình sợ bản thân mình không được thành tài. Vì áp lực về tài chính, nên ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường mình quyết tâm phải đạt được học bổng để trang trải phần nào tiền học phí. Mình học ngày học đêm để đạt được kết quả tốt nhất và may mắn là 3 năm liền mình đều đạt thành tích Sinh viên giỏi của trường.  Đồng thời thì mình cũng có làm thêm bên ngoài để có tiền trang trải thêm.

Nguyễn Trung Toán – cựu sinh viên ITC khóa 10 khoa CNTT, người sáng lập công ty TNHH Giải pháp Phần mềm DevTeam

 

Thời sinh viên, khó khăn nào làm anh nhớ nhất?

Khó khăn thì nhiều lắm, nhớ những ngày đầu bước chân xuống Sài Gòn để nhập học, lúc đó mình rất lo lắng không biết tìm phòng trọ ở đâu, chỗ nào giá rẻ, chỗ nào an toàn,… May mắn là ngày đầu xuống làm thủ tục nhập học, mình đã được các bạn hỗ trợ tân sinh viên giới thiệu nhà trọ gần trường nên mình cũng đỡ lo hơn.

Với một tân sinh viên lần đầu tiên bước chân lên Thành phố, thì 3 điều khiến mình hay suy nghĩ, thứ nhất là cuộc sống xa nhà, phải thích nghi với bạn cùng phòng, nhớ nhà nhưng không dám nói vì sợ gia đình lo lắng. Thứ hai là việc làm, mình bắt đầu tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống của mình. Có rất nhiều việc làm khi mình làm ở thời sinh viên như phát tờ rơi, chạy bàn phục vụ tiệc cưới, làm sale,….nhưng mình phải sắp xếp sao cho thời gian hợp lý với lịch đi học. Thứ 3 về việc học tập, thời đó mình chưa có laptop như các bạn bây giờ đâu, tất cả mình phải dịch thông qua ứng dụng chat ola thời đó. Rồi mình ghi lại trong cuốn vở và bắt buộc bản thân phải học thuộc. Còn việc học lập trình của mình cũng rất khó khăn, trong phòng trọ 5 bạn sinh viên chỉ có 1 PC dùng chung, hầu hết việc học lập trình của mình là tư duy suy nghĩ và viết nó lên giấy. Mình suy nghĩ tất cả và lên phòng thực hành của trường để kiểm tra kết quả. Qua năm 2 thì mình được mẹ mua cho laptop để tiếp tục việc học tập, cảm giác lúc đó mình vui mừng cực kỳ và không nghĩ mình lại có thể sở hữu cái máy tính mà mình hằng mong ước như vậy, nó như trong mơ vậy (cười).

Ngoài những việc làm mình kể bên trên thì năm 2 mình có xin làm part-time công ty thiết kế Website, hầu hết mình trao đổi công việc qua Skype và email nên rất thuận tiện cho việc học. Qua năm 3 mình xin làm thêm tại một công ty làm về phần mềm ở quận 3. Lúc này mình vừa làm 2 job mà lại rơi vào năm cuối nên thời gian bi chật kín và áp lực vô cùng, nhưng nghĩ về gia đình, nghĩ về tương lai đã giúp mình vượt qua khoảng thời gian đó. Mình hay lấy gia đình làm động lực cho bản thân, khi có bất cứ khó khăn gì cứ nghĩ về gia đình, tưởng tượng họ đang sau lưng cổ vũ mình, và cố gắng để vượt qua tất cả (cười).

 

Trong 3 năm điều gì làm anh thấy tiếc nuối nhất?

Có lẽ, Mình tiếc nuối nhất vẫn là những kỉ niệm về thời sinh viên, khi bước vào cuộc sống sinh viên mình được tiếp cận với các bạn có chung đam mê, chung định hướng. Mình và một số bạn có làm đơn xin mượn phòng học trống và thường xuyên tổ chức học nhóm với các bạn trong khoa CNTT, qua những buổi học nhóm các bạn được cọ xát, được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, và hình thành cho mình sự nghiêm túc trong học tập. Bên cạnh đó, mình cũng học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của các bạn về các lĩnh vực mà mỗi bạn đang tìm hiểu, phải nói là rất thú vị. Mình cũng tham gia 1 số câu lạc bộ đội nhóm về học thuật của trường để được học hỏi nhiều hơn. Khoảng thời gian sinh viên đã giúp mình trưởng thành hơn, trang bị cho mình đầy đủ hành trang khi mình bước ra đời. Sinh viên vừa học vừa làm đã giúp mình ra trường với một CV đẹp, cả về kết quả học tập lẫn kinh nghiệm trong môi trường thực tế.

 

Theo anh  thì điểm khác biệt của ITC so với những trường khác  ?

Mình nhận thấy điểm khác biệt trường ITC so với các trường khác, thứ nhất là hầu hết các giảng viên của trường đều đến từ ĐH KHTN & ĐH Kinh Tế, trường mình có đội ngũ giảng viên trẻ quá tuyệt vời, gần gũi và tận tâm với sinh viên. Thứ hai, sinh viên của trường ITC được học thực hành nhiều hơn lý thuyết. Các bạn được thực hành rất nhiều, còn bản thân các trường khác lại đặt nặng việc học lý thuyết mà thời lượng sinh viên được thực hành ít hơn. Đây là lợi thế của trường mình trong những năm qua mà thực tế thì các doanh nghiệp đang rất cần những bạn có kỹ năng thực hành giỏi. Thứ ba, về cơ sở vật chất mình thấy khá ổn, ổn hơn so với mặt bằng chung của các trường ở Tp.HCM. Mình nhớ lúc mình học trường đã hỗ trợ thêm 2 phòng máy cấu hình mạnh để hỗ trợ việc học thực hành.

 

Khi đi làm, những kiến thực được học tại trường,  giúp  cho công việc của anh

Hầu hết các kiến thức khi được học ở trường đều được áp dụng vào công việc hiện tại của mình. Rõ ràng trường đã trang bị cho sinh viên những kiến thức nền rất vững chắc. Đặc biệt cái thú vị của trường đó là trang bị kỹ năng mềm – cái mà rất quan trọng khi các bạn đi làm. Mình rất thích thú với môn này khi nhà trường đưa vào chương trình đào tạo.  Ở ITC các bạn được tiếp cận thực tế sớm hơn rất nhiều so với các bạn học đại học. Chính vì vậy mà khi có đợt tuyển dụng nhân sự, Devteam đều ưu tiên tuyển sinh viên ITC và hiện tại nhân sự ở Devteam đa số là các bạn sinh viên ITC. 


 

Trung Toán cùng các thành viên công ty tổ chức mừng sinh nhật Devteam

 

Anh  thể chia sẻ những mục tiêu sắp tới của mình?

Mình là người có quyết tâm và ước mơ lớn. Công ty mình làm về mảng ứng dụng cho Android và iOS, mình và các anh em trong công ty đều đang cố gắng nỗ lực để tạo ra những sản phẩm chất lượng cho người dùng. Mình hi vọng tương lai, công ty sẽ khẳng định chất lượng sản phẩm & lập trình viên của Việt Nam hoàn toàn có thể được đánh giá cao ở thị trường nước ngoài.

 

Các bạn học sinh cấp 3 đang đứng trước thời điểm quan trọng khi phải lựa chọn một môi trường học tập thích hợp. Với cương vị  người đi trước, anh  lời nhắn nhủ nào đến các thế hệ lớp đàn em của mình?

Hiện tại các bạn đang là tương lai của đất nước, sức trẻ các bạn đang hừng hực của tuổi 18. Tuổi của những khát khao, của những hi vọng, các bạn nên nhớ cuộc sống phía trước là do bạn quyết định, tương lai phía trước là của các bạn. Hãy mạnh dạn theo đuổi ngành mà mình thật sự yêu thích. Chỉ có bạn mới hiểu rõ bạn thích gì và bạn muốn mình theo đuổi cái gì. Nhân tiện đây mình gửi tặng các bạn 2 câu nói mà mình tâm đắt:

 “Học trường nào không quan trọng, quan trọng là học được gì”.

“Học dân lập hay công lập không quan trọng, quan trọng bạn sẽ nghiêm túc trong việc học thế nào”.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là các bạn bước vào một cuộc thi lớn – ngưỡng cửa cuộc đời. Ai cũng phải trải qua những giây phút áp lực, căng thẳng. Hãy tập trung ôn thi và đừng để bất cứ điều gì làm xao nhãng việc thi cử của các bạn. Nhân đây, mình cũng chúc các sĩ tử có 1 kỳ thi thật thành công nhưng hãy nhớ đủ sức khỏe – đủ tự tin – đủ quyết tâm – đủ khát khao chiến thắng nhé. Tương lai tươi đẹp đang chào đón các bạn!

Mình cũng xin được gửi lời cảm ơn, tri ân chân thành và sâu sắc nhất đến các thầy cô. Cảm ơn thầy cô đã hết lòng giúp đỡ em trong trong suốt quá trình học tập tại trường. Kính chúc thầy cô  luôn có thật nhiều sức khỏe và công tác tốt!

 

Cám ơn những chia sẻ vừa rồi của anh. Chúc anh có thật nhiều sức khỏe và thành công hơn trong công việc!